Return to site

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Cột sống thắt lưng là vị trí chịu nhiều tác động nhất của cơ thể. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể ra sau, ra trước, lệch sang 2 bên hoặc vào thân đốt gây chèn ép rễ, dây thần kinh vùng cột sống lưng. Vị trí thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường gặp là L4 L5 và L5 S1. Nguyên nhân đáng lưu ý nhất gây ra tình trạng bệnh lý này là chứng thoái hóa cột sống thắt lưng.

· Thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Theo các chuyên gia của Việt Nam Forestry triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng rất đa dạng. Một số dấu hiệu điển hình mà mọi người cần lưu ý như sau:

 • Đau ngang thắt lưng, cơn đau diễn ra âm ỉ, đau tăng khi vận động, hắt hơi, ho và giảm dần khi nghỉ ngơi.
 • Hạn chế khả năng vận động của người bệnh khiến việc đi lại gặp khó khăn. Cảm thấy đau khi cúi người, vươn người, vặn mình, bê vác đồ vật nặng…
 • Trong nhiều trường hợp, người bệnh xuất hiện các triệu chứng tê chân tay, khô ráp lan từ vùng ngang thắt lưng xuống dưới mông, lan sang chân và xuống tận bàn chân.
 • Rối loạn cơ thắt, nguyên nhân là do dây thần kinh thắt lưng bị chèn ép. Gây ra các hiện tượng như bí tiểu, tiểu khó, tiểu rát, đại tiểu tiện không tự chủ.

Tuy nhiên, triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng điển hình nhất thường gặp phải đó chính là đau dây thần kinh tọa. Đặc điểm của những cơn đau thần kinh tọa là vị trí đau chạy từ thắt lưng hông xuống đùi, kéo tới các ngón chân theo đường đi của dây thần kinh tọa.

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng thuốc nam

Chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng các bài thuốc nam hiện nay được áp dụng rộng rãi. Khoa học phát triển, ngày càng có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác nhau. Tuy nhiên, các bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm vẫn được người bệnh tin tưởng và sử dụng.

Thực tế, các bài thuốc nam chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường cho hiệu quả khá tốt nếu biết áp dụng đúng cách. Thuốc nam được lấy từ các thảo dược đơn thuần tại vườn nhà giúp giảm đau an toàn. Ví dụ bài thuốc ngải cứu muối, bài thuốc từ hạt gấc, lá tía tô, giấm gừng,...

Một số bài thuốc nam chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
 • Thuốc đắp ngải cứu muối: Sao vàng ngải cứu rồi cho thêm muối, sau đó cho hỗn hợp vào khăn vải đắp lên vị trí đau.
 • Rượu ngâm hạt gấc: Hạt gấc sơ chế sạch, giã nát rồi ngâm với rượu khoảng 1 tháng. Sử dụng mỗi ngày 1 ly.
 • Thuốc sắc lá tía tô: Lá tía tô kết hợp với lá lốt, cỏ xước, cây xấu hổ đun với 1,5 lít nước dùng uống hằng ngày.

Ngoài các bài thuốc kể trên, đông y còn có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Đông y chữa bệnh bằng nhiều liệu pháp tác động và hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài việc dùng thuốc, các lương y sẽ áp dụng thêm một số dạng vật lý trị liệu trong đông y để hỗ trợ đạt hiệu quả tối đa. Cụ thể như các liệu pháp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, giác hơi, thủy châm,...

Đa số trong quá trình điều trị, người bệnh thường chỉ áp dụng riêng lẻ từng phương pháp. Điều này khiến cho hiệu quả đạt được không cao. Hiện nay, duy chỉ có một bài thuốc cộng hưởng được tất cả những ưu điểm của các phương pháp bảo tồn, đó chính là An Cốt Nam.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phẫu thuật có thể được các bác sĩ yêu cầu khi:

 • Xuất hiện những cơn đau dữ dội cản trở nghiêm trọng đến hoạt động thường ngày của người bệnh
 • Xuất hiện các dấu hiệu ảnh hưởng đến thần kinh như yếu hoặc tê ở chân
 • Mất chức năng ruột và bàng quang.
 • Sử dụng các biện pháp điều trị bảo tồn như: uống thuốc, áp dụng vật lý trị liệu hoặc các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác đã mà không đạt được hiệu quả.

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể áp dụng:

 • Cắt bỏ và thay thế: Đây là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất được sử dụng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Trong lựa chọn này, mốt phần đĩa đệm gây ra áp lực lên rễ thần kinh sẽ được loại bỏ. Trong một số trường hợp, toàn bộ đĩa đệm sẽ bị cắt bỏ và thay thế.
 • Nội soi: Phương pháp này được thực hiện thông qua một vết mổ nhỏ với sự trợ giúp của kính hiển vi.
 • Thay thế đĩa đệm nhân tạo: Đối với thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ thông qua một vết mổ ở bụng. Đĩa đệm bị thoát vị sẽ được thay thế bằng đĩa đệm nhân tạo làm từ nhựa và kim loại.
 • Hợp nhất đốt sống: Ở phương pháp này, hai hoặc nhiều đốt sống được hợp nhất vĩnh viễn với nhau bằng cách sử dụng các mảnh ghép xương từ một bộ phận khác của cơ thể bệnh nhân hoặc từ một người hiến tặng. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành vít cố định thanh kim loại hoặc nhựa được thiết kế để hỗ trợ bổ sung cho cột sống. Thủ thuật này sẽ làm bất động vĩnh viễn phần bị thoát vị của cột sống.

Nguồn tham khảo:

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly